Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các thông tin, bạn đọc hãy tìm như sau: "từ khóa" + "thammyvienuytin". (Ví dụ: cách trị mụn thâm thammyvienuytin). Tìm kiếm ngay

Tóc rụng nhiều – Khi nào là biểu hiện của bệnh lý?

Đăng ngày 23/05/2022
Đọc giả đã đánh giá bài viết
[Tổng: 0 Điểm đánh giá: 0]

Tóc rụng nhiều luôn là vấn đề gây lo lắng đối với mọi người. Thông thường khi tóc rụng là biểu hiện bình thường theo chu kỳ sống của chúng. Tuy nhiên, rụng tóc nhiều có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Vì vậy, trong bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin về rụng tóc cũng như một số bệnh lý gây rụng tóc.

1. Tóc rụng nhiều có phải một bệnh lý?

Thông thường, mỗi sợi tóc trên cơ thể sẽ sống được từ khoảng 8 tháng đến 5 năm. Theo đó, hiện tượng rụng tóc là một điều hết sức bình thường do chu kỳ sống của tóc. Theo nghiên cứu, trung bình sẽ rụng từ 50 đến 100 sợi tóc một ngày đối với người khoẻ mạnh. 

Tóc rụng nhiều - Khi nào là biểu hiện của bệnh lý?

Tuy nhiên, khi tóc rụng hơn 100 sợi tóc một ngày thì sẽ hình thành bệnh rụng tóc. Vậy rụng tóc nhiều ở nữ phải làm sao? Sẽ có một số dấu hiệu để nhận biết tình trạng này. Từ đó có những phương pháp trị liệu thích hợp. Có thể kể đến một số biểu hiện dưới đây:

  • Thường sẽ rụng tóc nhiều khi gội đầu hoặc ngủ dậy, đặc biệt là khi vuốt tóc, chải đầu. Khi ấy, lượng tóc rụng sẽ nhiều hơn bình thường và rụng khoảng hơn 100 sợi một ngày.
  • Tóc con có thể mọc hoặc không mọc lên. Khi mọc lên nó cũng rất yếu, mảnh và xoăn, yếu dễ rụng.
  • Đặc biệt với nữ, da đầu chỉ xuất hiện những sợi tóc mảnh và thưa.
  • Còn đối với nam, tóc thường rụng từng mảng và có thể gây hói nhẹ.

2. Top 5 bệnh lý gây rụng tóc

2.1. Rụng nhiều tóc do bệnh tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp là loại bệnh làm mất cân bằng hormone tuyến giáp đối với cơ thể con người. Suy giáp khiến lượng hormone suy giảm và hoạt động kém hơn. Hoặc ngược lại, bệnh cường giáp làm cho hormone sản xuất nhiều và sức hoạt động vượt mức của tuyến giáp.

Tóc rụng nhiều - Khi nào là biểu hiện của bệnh lý?

Có thể nói, một trong những biểu hiện của bệnh tuyến giáp chính là rụng tóc. Khi mất cân bằng hormone tuyến giáp sẽ gây cản trở đối với quá trình trao đổi chất. Từ đó khiến các nang tóc dừng hoạt động, gây ra hiện trạng tóc ít mọc và thưa dần. Vậy khi bị bệnh tuyến giáp rụng tóc nhiều ở nữ phải làm sao?

2.2. Viêm nhiễm da đầu khiến rụng nhiều tóc

Trên các tế bào chết của tóc có một số loại nấm tóc ký sinh và thường lây lan trên toàn bộ da đầu. Chính nguyên nhân này dẫn đến viêm da đầu hoặc nhiễm trùng,… Từ đó làm cho tóc ngày càng thưa yếu và dễ rụng. Với trường hợp không điều trị bệnh dứt điểm sẽ khiến tóc rụng thành những mảng lớn và hói đầu.

2.3. Rụng nhiều tóc do hệ thống miễn dịch bị rối loạn

Khi rối loạn hệ miễn dịch, cơ thể sẽ lầm tưởng giữa yếu tố xâm nhập là nang tóc. Điều này dẫn đến các kháng thể hoạt động và đào thải tế bào nang tóc. Đặc biệt là quá trình rụng tóc đến rất sớm và nhanh do các tế bào mầm tóc bị huỷ.

2.4. Hội chứng buồng trứng đa nang làm cho tóc rụng

Hội chứng buồng trứng đa nang khiến hormone mất cân bằng và sản sinh ít nội tiết tố nữ và thay vào đó là nội tiết tố nam. Khi mắc bệnh này sẽ gây nên tình trạng rụng tóc nhiều. Mặc khác, lông ở mặt cũng như một số vị trí khác trên cơ thể lại mọc nhiều hơn.

2.5. Thiếu máu, thiếu chất cũng gây nên rụng tóc nhiều

Để có thể sở hữu một mái tóc chắc khỏe thì quá trình nuôi tóc cần khá nhiều dưỡng chất. Trong đó, đối với nữ giới thì thiếu máu cũng như các chất dinh dưỡng lại thường xảy ra. Bởi lẽ, do kỳ kinh nguyệt hay do sinh nở, mang thai,… Vậy rụng tóc nhiều ở nữ phải làm sao?

Tóc rụng nhiều - Khi nào là biểu hiện của bệnh lý?

Sở dĩ rụng tóc như vậy do các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể không đầy đủ. Vậy nên làm cho tế bào mầm tóc mọc yếu và dễ rụng cũng như thiếu sức sống. Theo đó, nữ giới nói riêng và mọi người nói chung cần cung cấp đủ các dưỡng chất để nuôi dưỡng tóc chắc khỏe hơn. 

Trên đây là một số thông tin về tình trạng tóc rụng nhiều mà chúng mình muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu được nguyên do khiến rụng nhiều tóc. Từ đó có những biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị kịp thời.

Xem thêm: Cách chăm sóc tóc tại nhà

Trả lời