Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các thông tin, bạn đọc hãy tìm như sau: "từ khóa" + "thammyvienuytin". (Ví dụ: cách trị mụn thâm thammyvienuytin). Tìm kiếm ngay

Cách trị sẹo lồi – Top 5 phương pháp trị sẹo hiệu quả nhất hiện nay

Đăng ngày 07/06/2022
Đọc giả đã đánh giá bài viết
[Tổng: 0 Điểm đánh giá: 0]

Hiện nay, cách trị sẹo lồi không chỉ nhận được sự quan tâm của phái nữ mà hầu như tất cả mọi người. Có thể thấy, sẹo lồi trông xấu xí và rất mất thẩm mỹ. Đặc biệt, nó lại thường xuất hiện ở những nơi dễ thấy như da mặt,… Vì vậy, trong bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ tới các bạn một số phương pháp loại bỏ sẹo lồi hiệu quả.

Xem thêm: Cách trị sẹo rỗ cho mọi loại da

1. Sẹo lồi được hình thành như thế nào?

Sẹo lồi là loại sẹo có màu tím hoặc màu hồng, bề mặt sẹo thường nhẵn và gây cảm giác ngứa khi chạm vào. Bên cạnh đó, sẹo lồi được hình thành nên do tổ chức xơ phát triển quá mức sau khi da bị tổn thương, nổi cao trên da và lan rộng hơn. Ngoài ra, khác với sẹo phì đại, sẹo lồi theo thời gian sẽ không thuyên giảm.

Cách trị sẹo lồi - Top 5 phương pháp trị sẹo hiệu quả nhất hiện nay

Về nguyên nhân gây ra sẹo lồi đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có thể do tế bào kiểm soát có sự thay đổi và tăng sinh tổ chức. Chính điều này dẫn đến mất cân bằng trong quá trình đồng hoá và dị hoá. Chúng ta sẽ thường thấy sẹo lồi ở những vùng da căng, ngực, lưng, bả vai,…

2. Top 05 cách trị sẹo lồi hiệu quả

Mặc dù đã có những cách điều trị sẹo lồi tuy nhiên đây vẫn là vấn đề khá nan giải. Bởi lẽ, khả năng đáp ứng khi điều trị sẹo lồi cũng như khả năng tái phát cao. Một số phương pháp có thể điều trị sẹo lồi hiện nay:

2.1. Trị sẹo lồi bằng phương pháp điều trị dự phòng

Điều trị dự phòng là nguyên tắc đầu tiên khi điều trị sẹo lồi. Tuy nhiên, khi thực hiện cần lưu ý

Cách trị sẹo lồi - Top 5 phương pháp trị sẹo hiệu quả nhất hiện nay

Với những bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi không được phẫu thuật thẩm mỹ. Đặc biệt đối với vùng ngực. Bên cạnh đó, cách điều trị này có thể giúp các vết mổ giảm sức căng, không bị nhiễm trùng và lành theo nếp da.

 2.2. Tiêm corticosteroid là một cách trị sẹo lồi

Phương pháp này là dùng thuốc tiêm triamcinolone acetonide. Đây là một trong những phương pháp an toàn, đơn giản nhưng rất hiệu quả. Tuy nhiên, cách này sẽ để lại một số tác dụng phụ ngoài ý muốn: giãn mạch, rối loạn kinh nguyệt, teo da tại vùng tiêm,…

2.3. Phẫu thuật Cryotherapy

Phẫu thuật Cryotherapy hay còn gọi là phẫu thuật lạnh. Đây là kỹ thuật dùng nitơ lỏng để làm lạnh thương tổn. Đồng thời nó sẽ làm các mạch máu tổn thương, teo biến để từ đó phá huỷ tổ chức xơ và collagen khiến sẹo xẹp xuống. Hiện nay, hình thức phẫu thuật này đang được Bệnh viện Da liễu Trung ương áp dụng và cho thấy hiệu quả đáng kể và ít biến chứng. 

Cách trị sẹo lồi - Top 5 phương pháp trị sẹo hiệu quả nhất hiện nay

Tuy nhiên, trong khi phẫu thuật cần lưu ý không để thời gian đóng băng quá 25 giây bởi có thể sắc tố sẽ bị mất. Đồng thời, giới hạn sẹo cũng không được áp lạnh quá mức vì như vậy sẹo sẽ bị rộng hơn. Ngoài ra, với phẫu thuật lạnh sẽ làm từ 3-10 lần và trong đó mỗi lần cách nhau từ 3-4 tuần.

2.4. Cách trị sẹo lồi bằng Laser

Laser màu xung có công dụng giúp kích thước và màu đỏ của sẹo giảm đi với khả năng phá hủy mạch máu. Phương pháp này có thể kết hợp với tiêm corticosteroid sẽ đạt hiệu quả tối ưu hơn. Nhưng giá thành khi kết hợp giữa 2 cách điều trị sẽ khá cao. 

2.5. Xạ trị hỗ trợ điều trị sẹo lồi

Phương pháp xạ trị hiện nay hiệu quả chưa thực cao. Bởi lẽ, khi áp dụng sẽ có thể gây nên ung thư tế bào vảy da, đặc biệt là đối với trẻ em. Bên cạnh đó các chuyên gia cũng có nghiên cứu mà đưa ra rằng: xạ trị với liều cao 1200 Gy trong 24 giờ có thể đạt hiệu quả tốt khi trị sẹo lồi với tỷ lệ tái phát là 4,7%.

Cách trị sẹo lồi - Top 5 phương pháp trị sẹo hiệu quả nhất hiện nay

Ngoài ra, để điều trị sẹo lồi còn có thể sử dụng một số phương pháp như: thắt sẹo, băng ép hay vải băng ép,… 

Như vậy, trên đây là một số thông tin về cách trị sẹo lồi mà chúng mình muốn gửi đến các bạn đọc. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn những cách điều trị sẹo lồi phù hợp với mình. Từ đó mang lại một làn da mịn màng và khỏe mạnh nhất.

Trả lời