Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các thông tin, bạn đọc hãy tìm như sau: "từ khóa" + "thammyvienuytin". (Ví dụ: cách trị mụn thâm thammyvienuytin). Tìm kiếm ngay

Tóc xơ do đâu và phải làm sao để tóc nhanh hồi phục?

Đăng ngày 04/06/2022
Đọc giả đã đánh giá bài viết
[Tổng: 0 Điểm đánh giá: 0]

Tóc xơ là vấn đề khiến ai nấy cũng phải khó chịu, mệt mỏi. Có thể nói, tóc bị xơ hay tóc chẻ ngọn sẽ làm cho mái tóc không còn vẻ mềm mại và bóng mượt nữa. Mà thay vào đó là một mái tóc khô xơ, kém thu hút và mất thẩm mỹ. Vì vậy, trong bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số nguyên nhân gây ra tình trạng này cũng như các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

1. Tóc xơ do những nguyên nhân nào gây nên?

Thông thường, tóc bị xơ là tình trạng xảy ra ở đuôi tóc. Tóc sẽ trở nên khô, xơ và đặc biệt rất dễ gãy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, có thể kể đến một số nguyên nhân như dưới đây:

 • Lạm dụng một số kỹ thuật chăm sóc tóc như nhuộm tóc, ép tóc, uốn tóc hay sấy tóc,…
 • Bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm chăm sóc tóc có thành phần hóa học.
 • Điều kiện về thời tiết khắc nghiệt, bất lợi mà tóc lại phải tiếp xúc thường xuyên.

Tóc xơ do đâu và phải làm sao để tóc nhanh hồi phục?

Có thể nói, mỗi người đều có nguy cơ tóc bị xơ, nhưng với những người gốc Phi sẽ có tỷ lệ tóc bị xơ cao hơn. Đồng thời, nữ giới bước vào thời kỳ mãn kinh cũng vậy. Ngoài ra, có thể kể đến nguyên nhân gây nên như bởi sự giảm xuống của estrogen trong trong cơ thể. Khi ấy làm cho lượng dầu tự nhiên trong da đầu cũng giảm làm cho tóc càng khô và dễ gãy hơn.

2. Cách chăm sóc tóc khi bị xơ

Các biện pháp giúp tóc loại bỏ tình trạng khô xơ có thể kể đến như: áp dụng kỹ thuật velaterapia hoặc cắt bỏ phần tóc đã bị chẻ ngọn. Trong đó, kỹ thuật velaterapia là một phương pháp cắt tóc bằng nến. Cách này đòi hỏi người sử dụng xoắn một phần tóc. Sau đó đốt cháy phần tóc bị chẻ ngọn với ngọn lửa từ cây nến. 

Tóc xơ do đâu và phải làm sao để tóc nhanh hồi phục?

Với kỹ thuật velaterapia, một số người cho rằng khi đốt sẽ nhằm tạo nên lớp bảo vệ tóc để tránh tóc khô xơ, chẻ ngọn quay trở lại. Tuy nhiên các chuyên gia về tóc lại lo lắng việc phương pháp này có thể làm hỏng nang tóc. Vì vậy, khi muốn áp dụng kỹ thuật này cần nhờ sự tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm, chuyên môn cao.

3. Một số biện pháp ngăn ngừa tình trạng tóc xơ

Khi tóc bị xơ, bạn nên áp dụng những biện pháp dưỡng tóc lành mạnh nhằm phòng ngừa tình trạng xơ rối. Trong đó có các biện pháp như:

 • Chăm sóc tóc bằng kem ủ: Đây là biện pháp giúp tóc được chăm sóc từ sâu bên trong. Kem ủ có thể giúp tóc phục hồi độ ẩm cũng như làm chắc khoẻ hơn cho sợi tóc. Đặc biệt, chúng cải thiện được vẻ đẹp tự nhiên của mái tóc và ngăn ngừa tóc bị xơ.
 • Sử dụng dầu xả, dưỡng tóc: Sau khi gội đầu nên sử dụng dầu xả để giúp tóc khô sơ bộ. Nên lựa chọn các loại dầu xả có chứa thành phần như dầu hạnh nhân hay panthenol, dầu argan để nuôi dưỡng tóc tốt nhất.

4. Lưu ý khi chăm sóc tóc để tránh bị xơ

Tình trạng tóc bị xơ sẽ rất khó ngăn chặn. Tuy nhiên để giảm mức độ nghiêm trọng nên lưu ý một số điều sau:

 • Thường xuyên cắt hoặc tỉa tóc, nên cắt/tỉa 6 tuần 1 lần.
 • Gội đầu cách ngày và có thể sử dụng dầu xả mà không cần dầu gội.
 • Lựa chọn các loại dầu gội không tác động mạnh tới tóc cũng như chứa nhiều thành phần tự nhiên.
 • Sau khi gội đầu nên sử dụng dầu xả dưỡng tóc.

Tóc xơ do đâu và phải làm sao để tóc nhanh hồi phục?

 • Dùng lược răng thưa để gỡ tóc khi còn ướt hoặc có thể dùng tay. Nên gỡ tóc từ đuôi để tránh tóc bị rối hay quấn chặt vào nhau.
 • Nên sử dụng khăn khô mềm để lau tóc sau khi gội đầu.
 • Hạn chế tối đa việc lạm dụng sấy tóc.
 • Bổ sung các chất giúp tóc chắc khoẻ như biotin hay axit folic.
 • Hạn chế việc tạo kiểu cũng như uốn tóc. 

Có thể nói, nếu tình trạng tóc bị xơ không được xử lý kịp thời sẽ khiến tóc hư tổn lâu dài. Đồng thời ảnh hưởng đến sự suôn mềm, bóng mượt của mái tóc. Vì vậy, thói quen chăm sóc tóc thay đổi và duy trì có thể làm cho tóc trở nên khoẻ mạnh và ngày càng óng mượt hơn.

Trên đây là một số thông tin về tóc xơ mà chúng mình muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc cải thiện tình trạng khô xơ của tóc cũng như chăm sóc tóc được tốt nhất.

 

Trả lời